Liên hệ HOTLINE

0919616666

Lãi suất cam kết

Đa dạng kênh đầu tư ủy thác

“CHỌN MẶT GỬI TIỀN” CÁC DOANH NGHIỆP TRÊN SÀN HOSE

Gần 70% doanh nghiệp trên HOSE (đại diện hơn 80% giá trị vốn hóa toàn sàn) đã công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận không cao, nhà đầu tư cần sàng lọc kỹ lưỡng để “chọn mặt gửi tiền”.
Cần phân tích kỹ báo cáo tài chính
Cập nhật đến phiên giao dịch đầu Xuân 2022 cho thấy, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý IV/2021 của các doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính ở mức 10,7%. Trong đó, 24 công ty thuộc rổ chỉ số VN30 có mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân là 4,5%.
Mức tăng trưởng chung không cao, nhưng có những doanh nghiệp nổi bật khi ghi nhận lợi nhuận đột biến, chẳng hạn Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I (mã chứng khoán IDI). Tất nhiên, các doanh nghiệp này cần phải được phân tích kỹ trước khi đầu tư, chứ không thể vội vàng đặt lệnh mua ngay cổ phiếu, nhằm hạn chế rủi ro.
Yếu tố thị trường chung
Định giá P/E của VN-Index với giả định tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE xấp xỉ 15% là 14,2 lần. Đây là mức định giá hấp dẫn hơn so với các thị trường trong khu vực, có thể sẽ kích hoạt xu hướng giải ngân đầu năm của các quỹ ngoại, qua đó nâng đỡ thị trường.
Việc định giá, chọn doanh nghiệp tăng trưởng và thời điểm mua cổ phiếu phù hợp sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của các nhà đầu tư trong năm 2022, dù trong tháng 2, thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi những thông tin liên quan đến kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến bắt đầu từ tháng 3. Tuy nhiên, ảnh hưởng này nhiều khả năng mang tính chất tâm lý tác động ngắn hạn khi VND được coi là đồng tiền nổi bật trong khu vực với mức tăng giá năm 2022 dự kiến là 0,7%, trái ngược với xu hướng mất giá của các đồng tiền mới nổi khác trong bối cảnh USD mạnh lên.
Một số quan điểm cho rằng, dòng tiền nhà đầu tư mới sẽ tiếp tục giữ vai trò chính trên thị trường năm 2022 và thị trường khó tránh khỏi những đợt tăng, giảm điểm mạnh. Bởi vậy, nhiều nhà đầu tư thay đổi biện pháp quản lý rủi ro theo dạng thị trường “có biến” thì bán mạnh, bởi cổ phiếu cơ bản cũng có nguy cơ bị bán như cổ phiếu đầu cơ, dẫn đến tâm lý dòng tiền chịu tác động lớn. Với biến động như vậy, việc định giá theo P/E và P/B cần được chiết khấu, dự phóng quanh mức 19 – 20 lần, thay vì 24 – 25 lần như các thị trường trong khu vực.
Nguồn: Tổng hợp

tìm kiếm

bài viết mới nhất